Đau dây thần kinh ngoại biên nếu không được hỗ trợ điều trị sẽ làm mất dần cảm giác của người bệnh, các bộ phận cơ thể có thể bị tê liệt, khiến bệnh nhân gặp phải những hạn chế trong cuộc sống. Vậy triệu chứng bệnh đau dây thần kinh ngoại biên như thế nào? Tác hại của bệnh ra sao? Các sỹ chuyên khoa xương khớp phòng khám đa khoa Đông Phương sẽ chia sẻ với bạn đọc vấn đề này ở bài viết dưới đây.

muathuoctot-com_141887164954372559Triệu chứng bệnh đau dây thần kinh ngoại biên

Triệu chứng tổn thương dây thần kinh cảm giác như đau, tê bì, cảm giác kiến bò, yếu cơ, bỏng rát hoặc mất cảm giác. Nhưng triệu chứng này thường bắt đầu từ từ. Ở một số người triệu chứng có thể rất nhẹ và không nhận thấy. Ở một số người khác, triệu chứng trở nên dai dẳng và gần như không thể chịu đựng nổi, nhất là về ban đêm.

Nếu dây thần kinh vận động bị ảnh hưởng, người bệnh có thể bị yếu hoặc liệt các cơ do dây thần kinh đó kiểm soát. Còn nếu tổn thương xảy ra ở các dây thần kinh thuộc hệ thần kinh tự động, bệnh nhân có thể bị rối loạn đại tiểu tiện, giảm tiết mồ hôi hoặc liệt dương, tụt huyết áp khi đứng gây choáng ngất.

osteoporosis-704x400
Tác hại của bệnh đau dây thần kinh ngoại biên

-Rối loạn cảm giác: Có thể gồm mất cảm giác, cảm giác bất thường, hay đau. Thuật ngữ “tê” thường được bệnh nhân dùng để mô tả sự mất cảm giác, chết cảm giác, nặng hay yếu ở phần cơ thể bị bệnh. Các triệu chứng dị cảm gồm ngứa râm ran, đau nhói, cảm giác “tê như kim chích” hay nóng bỏng. Dị cảm thường không đau nhưng có thể gây khó chịu cho bệnh nhân.

Bệnh nhân cũng có thể gặp tình trạng loạn cảm – là cảm giác bất thường không dễ chịu, có thể xảy ra tự phát hay gây ra do một kích thích và thường không đau.

-Các thiếu sót vận động: Suy giảm chức năng vận động xảy ra với tổn thương dây thần kinh ngoại biên bao gồm sự yếu của các cơ mà dây thần kinh đó chi phối. Tổn thương dây thần kinh nặng kéo dài nhiều tháng sẽ làm teo cơ. Việc không thực hiện hoạt động cơ và teo cơ tỉ lệ với sự yếu cơ rõ rệt, điển hình trong các tổn thương hệ thống thần kinh trung ương gây yếu cơ do tổn thương nơ-ron vận động trên hay đường tháp.

Hầu hết các bệnh đau dây thần kinh ảnh hưởng đến các sợi cảm giác sớm hơn và ở một mức độ lớn hơn các sợi vận động. Yếu vận động tiến triển mà không có suy giảm cảm giác khá hiếm gặp trong bệnh đa dây thần kinh.

-Phản xạ gân xương: Mất các phản xạ gân xương điển hình xảy ra trước khi bắt đầu yếu cơ vận động. Mất các phản xạ gân xương thường giúp phân biệt các bệnh thần kinh ngoại biên và các tổn thương đường tháp trung ương, các rối loạn phức hợp thần kinh cơ và các bệnh về cơ khác.

Lời khuyên bác sỹ: Ngay khi cơ thể có biêủ hiện bất thường, chúng ta cần đến phòng khám chuyên khoa uy tín để khám chữa kịp thời tránh những hậu quả đáng tiếc.

Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc về bệnh lý đau dây thần kinh ngoại biên, bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Đông Phương trên website hoặc gọi điện thoại tới hotline 0852 988 688 / 097 3333 497 để được tư vấn cụ thể về tình trạng sức khỏe của mình.

SỨC KHỎE CỦA BẠN LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA ĐÔNG PHƯƠNG CHÚNG TÔI!

*Lưu ý: Kết quả trị liệu phụ thuộc vào cơ địa mỗi người!