Đau thần kinh liên sườn là hội chứng gây tổn thương các rễ cây thần kinh liên sườn. Người mắc bệnh đau dây thần kinh liên sườn thường xuất hiện dấu hiệu đau một bên (trái hoặc phải) từ trước ngực (vùng xương ức) lan dọc theo mạng sườn ra phía sau cột sống gây nhiều phiền toái cho sinh hoạt của bệnh nhân. Mặt khác, đau dây thần kinh liên sườn có thể là triệu chứng của nhiều bệnh nguy hiểm mà bạn không hề biết tới.

dau-cot-song-that-lung3

Đau thần kinh liên sườn đang tấn công giới trẻ

Mấy ngày nay, chị Minh Thúy ( 33 tuổi ở Hoàng Mai – Hà Nội ) thường xuyên thấy tức ngực. Có khi đau thành từng cơn, có lúc đau thắt ở vùng ngực khiến chị hốt hoảng, hoang mang sợ mình mắc bệnh tim. Khi đi khám, các bác sỹ cho biết chị bị đau dây thần kinh liên sườn do lao cột sống.

Cũng giống chị Thúy, anh Quang Hòa (38 tuổi Phố Huế – Hà Nội ) được bác sỹ chẩn đoán đau dây thần kinh liên sườn. Trước đó, thi thoảng anh thấy đau mạng sườn một chút là hết. Nhưng gần đây anh bị đau trở lại, thậm chí còn đau hơn. “Nhiều khi thở, ho hay hắt xì cũng thấy đau. Lúc đầu là đau ở sườn bên trái, sau đó chuyển sang đau ở bả vai. Khi ấn hoặc đập vào thì không đau nhưng thở hoặc nằm ngủ dậy là đau” – anh chia sẻ.

dau-lung-nguoi-tre-03

Tác hại của bệnh đau thần kinh liên sườn

Bác sỹ chuyên khoa xương khớp phòng khám đa khoa Đông Phương cho biết, dây thần kinh liên sườn xuất phát từ đoạn tủy ngực D1-D12 chạy dọc theo bờ dưới của các xương sườn cùng với động mạch, tĩnh mạch liên sườn trong bó mạch thần kinh liên sườn.

Đau dây thần kinh liên sườn là nguyên nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm sức khỏe con người. Đau dây thần kinh liên sườn có thể do lạnh hoặc do vận động sai tư thế; do nhiễm khuẩn hay gặp nhất là đau dây thần kinh liên sườn do zona…Có hai loại đau dây thần kinh liên sườn là nguyên phát và thứ phát.

Khi bị đau nguyên phát, người bệnh có cảm giác đau liên tục một bên lưng, dần dần lan theo hướng chéo xuống dưới và ra trước tùy theo khu trú ở đoạn cột sống lưng trên hay dưới. Điểm đau rất rõ khi ấn vào những điểm lộ ra của những sợi thần kinh liên sườn, cạnh cột sống, đường giữa nách.

trieu-chung-viem-khop-vay-nen

Đối với đau thứ phát, bệnh nhân thường bị đau do bệnh lý đĩa đệm cột sốngngực, lao cột sống do tổn thương phổi – màng phổi hoặc đau quặn gan cần được chẩn đoán phân biệt. Người bệnh cảm thấy đau ở bả vai với sống lưng, có thể đau một hoặc cả 2 bên, đau âm ỉ cả ngày và đêm khi hít thở sâu, ho, hắt hơi hoặc thay đổi tư thế. Những cơn đau này có thể kéo dài hoặc từng đợt dọc theo dây thần kinh liên sườn. Khi các cơn đau này tăng dần khiến ta nhầm tưởng với các cơn đau thắt ngực thông thường hay các triệu chứng bệnh tim và phổi.

Lời khuyên bác sỹ: Để tránh những biến chứng từ nguyên nhân gây đau dây thần kinh liên sườn, khi phát hiện sớm có các biểu hiện nghi ngờ như đau tức ngực, đau mạng sườn, mọi người nên đi kiểm tra sớm để được khám và xác định nguyên nhân. Từ đó việc hỗ trợ điều trị mới có hiệu quả.

Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc về bệnh đau thần kinh liên sườn, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ Đông Phương trên website hoặc gọi tới hotline 0852 988 688 / 097 3333 497 để biết thêm chi tiết.

Bên cạnh đó, Đông Phương triển khai dịch vụ đăng ký khám bệnh online với mong muốn người bệnh có thể tiết kiệm thời gian, thuận tiện trong quá trình thăm khám và trị liệu.

Lợi ích khi đăng ký khám trực tuyến:

Ðược ưu tiên khám trước

Đến là được khám ngay

Được lựa chọn bác sỹ

Được hưởng ưu đãi

SỨC KHỎE CỦA BẠN LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA ĐÔNG PHƯƠNG CHÚNG TÔI!

*Lưu ý: Kết quả trị liệu phụ thuộc vào cơ địa mỗi người!