Viêm quanh khớp là bệnh thường gặp ở người trung – cao tuổi và những đối tượng lao động thường xuyên sử dụng nhiều động tác tay, vai, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày. Bệnh do rất nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm các tổn thương phần mềm xung quanh khớp gồm cơ, gân, dây chằng, bao khớp, thần kinh, mạch máu…

I.Bệnh viêm quanh khớp vai ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Người bệnh thường cảm thấy đau nhức âm ỉ xung quanh khớp vai. Cơn đau làm hạn chế các chuyển động, khó khăn khi xoay vai, dạng tay và xoay cánh tay, thậm chí người bệnh viêm quanh khớp vai không thể nhấc nổi cánh tay lên, lâu ngày vai không được vận động dẫn đến teo cơ quanh khớp vai, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và làm giảm chất lượng cuộc sống.

Bệnh viêm quanh khớp vai gây nên:

Viêm gân: thường khu trú ở các cơ trên bả vai và cơ nhị đầu dài, dưới dạng hoại tử và vôi hóa trong gân. Các triệu chứng xuất hiện khi các ổ ngấm vôi này cản trở các vận động của cơ.

Viêm túi thanh mạc dưới mỏm cùng vai denta: các tổn thương thoái hóa cổ có thể lan tới túi thanh mạc dưới mỏm cùng vai – denta. Cũng có thể hình thành những chỗ dính giữa bao khớp và sụn khớp.

Viêm quanh khớp vai cứng liền khớp: do sự kết hợp viêm túi thanh mạc với viêm gân gây nên. Giai đoạn đầu, cứng khớp vai gây nên những cơn đau cả ngày lẫn đêm, đặc biệt đau nhiều hơn về ban đêm. Sang giai đoạn sau, khi đau giảm dần đi, đồng nghĩa với khả năng vận động của vai – cánh tay bị cũng giảm theo. Bệnh nhân hầu như không thể thực hiện mọi động tác có liên quan khớp vai, đặc biệt là dạng hay quay tay ra ngoài.

II.Hậu quả của việc trị liệu không đúng hoặc không trị liệu bệnh

Nhiều bệnh nhân khi thấy có triệu chứng đau khớp vai thì xoa bóp với dầu hoặc tự ý mua thuốc giảm đau uống mà không đi khám và trị liệu, dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe. Cụ thể như sau:

Bệnh viêm quanh khớp vai nếu hỗ trợ điều trị không đúng thì sẽ tiến triển nặng dần, dẫn đến các biến chứng đứt gân, khiến khả năng phục hồi rất khó khăn.

Bệnh nhân bị đau đớn, hạn chế vận động kéo dài sẽ bị trầm cảm, lo lắng, ảnh hưởng lớn đến khả năng làm việc, sinh hoạt và giấc ngủ.

Khớp vai có thể bị đông cứng, giả liệt, gây tàn phế cho bệnh nhân.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể phải gánh chịu các tai biến do dùng thuốc hay thủ thuật như bị nhiễm khuẩn khớp vai hay áp-xe cơ vùng vai, dị ứng thuốc, có thể dẫn đến tử vong.

Để tránh các hậu quả của viêm quanh khớp vai khi bị đau vai, bệnh nhân cần đến phòng khám chuyên khoa để được chẩn đoán đúng và hỗ trợ điều trị bệnh kịp thời. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc về bệnh viêm quanh khớp vai, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ Đông Phương trên website hoặc gọi tới hotline 0852 988 688 / 097 3333 497 để biết thêm chi tiết.

 

 

Bên cạnh đó, để sắp xếp thời gian hợp lý và thuận tiện cho qua trình khám trị liệu bệnh, bạn có thể đặt lịch khám online trước khi đến khám bệnh tại phòng khám đa khoa Đông Phương.

Lợi ích khi đăng ký khám trực tuyến:

Ðược ưu tiên khám trước

Đến là được khám ngay

Được lựa chọn bác sỹ

Được hưởng ưu đãi

SỨC KHỎE CỦA BẠN LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA ĐÔNG PHƯƠNG CHÚNG TÔI!

*Lưu ý: Kết quả trị liệu phụ thuộc vào cơ địa mỗi người!