Viêm khớp vai là bệnh lý cơ xương khớp khá phổ biến tại nước ta. Bệnh gây ra nhiều cơn đau khi hoạt động và hạn chế chức năng vận động của tay do tổn thương phần mềm quanh khớp như cơ, gân, dây chằng, bao khớp. Vậy nguyên nhân gây nên bệnh viêm khớp vai do đâu? Các bác sỹ chuyên khoa xương khớp Phòng khám đa khoa Đông Phương sẽ giải đáp thắc mắc này với bạn đọc ở bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây viêm quanh khớp vai

Khớp vai là bộ phận phải hoạt động thường xuyên nên việc bị ảnh hưởng dẫn tới viêm đau là điều dễ hiểu. Ngài ra, còn có khá nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan ảnh hưởng tới bệnh. Dưới đây là những nguyên nhân gây bệnh phổ biến nhất:

Độ tuổi

Bệnh thường bắt gặp ở người trưởng thành, cụ thể là người trung niên và cao tuổi, nhất là những người trong độ tuổi từ 30 đến 60.

Giới tính

Giới tính cũng là một trong những nguyên nhân viêm khớp vai hàng đầu. Tỷ lệ nam giới mắc bệnh viêm khớp vai cao hơn nhiều so với nữ giới. Lý do là vì nam giới thường xuyên phải làm những công việc nặng hơn, đòi hỏi sức nâng từ tay và vai nhiều hơn.

Công việc

Người làm công việc lao động chân tay, đặc biệt là những công việc thường phải giơ tay cao hơn đầu, ví dụ như thợ quét sơn, thợ trát trần nhà, công nhân sửa những máy móc cao hơn vai,…

  Người có thói quen chống tỳ khuỷu tay lên bàn.

  Đối tượng làm nghề gây rung xóc cho khớp vai trong thời gian dài như tài xế lái xe đường dài, tài xế lái máy xúc, máy ủi, công nhận sử dụng máy đâm nhiều,…

  Vận động viên thể thao, đặc biệt là người chơi các bộ môn như tennis, đánh golf, ném lao,…

Chấn thương

  Những người có tiền sử chấn thương vai, có thể là do tai nạn giao thông, lao động, chơi thể thao khiến ngã chống thẳng bàn tay hay khuỷu tay xuống nền gây lực dồn lên vai, chấn thương phần mềm quanh khớp vai,… thường dễ bị viêm ở khớp vai.

  Sau khi bị gãy xương cánh tay, xương đòn, xương bả vai,…

  Đã từng phẫu thuật vùng khớp vai, mổ hoặc nắn các xương liên quan khớp vai như xương cánh tay, xương bả vai, xương đòn.

  Những người phải nằm bất động trong thời gian dài do chấn thương, gãy xương cánh tay,..

Một số bệnh lý khác

  Đối tượng mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, đái tháo đường, các bệnh ở lồng ngực, phổi, đột quỵ não, đau thắt ngực,… là đối tượng dễ bị viêm khớp vai.

  Bệnh thoái hóa gân, viêm gân chóp xoay gây lắng đọng canxi, gây rách hoặc đứt gân chóp xoay, viêm bao hoạt dịch dưới mỏm cùng vai, viêm gân dài cơ nhị đầu cánh tay,… cũng gây ra tình trạng viêm khớp bả vai.

Trên đây là chia sẻ của các bác sỹ chuyên khoa xương khớp Phòng khám đa khoa Đông Phương về các nguyên nhân gây viêm quanh khớp vai. Ngay khi hệ xương khớp có biểu hiện bất thường, chúng ta cần đến chuyên khoa uy tín khám, hỗ trợ điều trị kịp thời tránh những hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe.

Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc về bệnh viêm quanh khớp vai, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ Đông Phương trên website hoặc gọi tới hotline 0852 988 688 / 097 3333 497 để biết thêm chi tiết.

Bên cạnh đó, để sắp xếp thời gian hợp lý và thuận tiện cho qua trình khám trị liệu bệnh, bạn có thể đặt lịch khám online trước khi đến khám bệnh tại phòng khám đa khoa Đông Phương.

Lợi ích khi đăng ký khám trực tuyến:

Ðược ưu tiên khám trước

Đến là được khám ngay

Được lựa chọn bác sỹ

Được hưởng ưu đãi

SỨC KHỎE CỦA BẠN LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA ĐÔNG PHƯƠNG CHÚNG TÔI!

*Lưu ý: Kết quả trị liệu phụ thuộc vào cơ địa mỗi người!