Thoái hóa khớp gối là tình trạng tổn thương xương khớp do sự mài mòn của lớp sụn giữa hai đầu xương.Khi lớp sụn này mỏng đi và mất dần, hai đầu xương sẽ cọ xát vào nhau khi vận động. Hậu quả là những cơn đau, nhức khớp gối khi đứng lên ngồi xuống hay leo cầu thang. Thoái hóa khớp gối nếu để lâu không được hỗ trợ điều trị hiệu quả sẽ gây ra một số biến chứng rất nguy hiểm.

dieu-tri-thoai-hoa-khopThoái hóa khớp gối là chứng bệnh mãn tính mà độ tuổi ngoài 50 thường mắc phải nhiều nhất. Thoái hóa khớp gối thường được cho là do hư sụn khớp, suy giảm chất nhờn dịch khớp nên thường được hỗ trợ điều trị hiệu quả bằng cách bổ sung sụn khớp, tiêm chất nhờn. Tuy nhiên, từ sâu bên trong xương khớp của chúng ta lại phức tạp hơn nhiều và không thể hỗ trợ điều trị hiệu quả dễ dàng như vậy.

Những biến chứng nguy hiểm từ thoái hóa khớp gối

Bệnh nhân thoái hóa khớp gối có thể dẫn đến hệ quả chân cao chân thấp, dáng đi không thẳng do chân bị cong ở phần khớp gối.

Khớp gối được cấu tạo gồm hai phần nối với nhau là mâm chày cộng với đầu xương đùi. Giữa hai bộ phận này được phủ một lớp sụn khớp có nhiệm vụ giúp khớp gối vận hành trơn tru. Trong đó còn chứa dịch khớp tạo sự láng mịn trong vận động và bảo vệ sụn khớp. Lúc trẻ dịch khớp sẽ không ngừng sản xuất ra để bảo vệ tế bào sụn khớp. Đến giai đoạn lão hóa, dịch khớp suy giảm và lúc đó sụn khớp cũng bị mòn dần và gây nên thoái hóa khớp gối.

35099dc1bdfcce_img_Bên cạnh đó, hệ thống cơ bao quanh khớp gối có tác dụng tạo lực cho khớp gối vận động mạnh hoặc chơi các môn thể thao nặng. Sự kết hợp giữa khớp gối, các bó cơ và khớp háng giúp chúng ta có một dáng đi đẹp,thẳng. Tuy nhiên, khi bị thoái hóa khớp gối điều đó đã không còn nữa. Khi khớp gối bị tổn thương, đồng thời các cơ bao quanh sẽ suy giảm chức năng và sức mạnh. Điều này làm cho khớp gối bị chùng xuống , khi đó bước đi của người bệnh thoái hóa khớp gối sẽ trở nên khập khiễng. Đến lúc tình trạng nặng hơn có thể là hư hại khớp hoàn toàn và dẫn đến bại liệt, mất khả năng vận động.

Tình trạng đau do thoái hóa khớp gối sẽ chuyển biến ngày một nặng hơn. Những cơn đau thường đến về đêm khi thời tiết lạnh,ẩm. Lúc này, khớp gối bị vẹo dần ra ngoài hoặc vào trong. Người bệnh sẽ cảm giác mình thấp đi, độ dài hai chân không còn cân đối mà có sự chênh lệch.

514_chan-thuong-trong-the-thao

Nếu các cơ bị teo thì việc đi lại của người bệnh càng thêm khó khăn, đặc biệt là khi thay đổi tư thế đứng lên ngồi xuống.

Bệnh thoái hóa khớp gối còn gây nên là tình trạng gối vẹo. Điều này xảy ra do rối loạn chức năng hệ thống dây chằng làm co cơ một bên gây nên tình trạng chân cao chân tháp khi đi và đau gối khi đi. Gối vẹo dẫn đến lực tác động hai bên gối không đồng đều, càng ngày sẽ càng làm cho lớp sụn bên trong hư hại nghiêm trọng hơn. Sụn chêm bên trong gối có thể bị rách và tách rời từng mảng sụn gây kẹt khớp cộng với trạng thái đau đớn khi đi lại.

Nguy hiểm hơn là quá trình viêm khớp gây ra các bệnh cho người thoái hóa khớp gối như bệnh Alzheumer, nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ,…

Lời khuyên bác sỹ: Thoái hóa khớp gối là bệnh mãn tính của viêm, khớp và rất khó hỗ trợ điều trị hiệu quả trong thời gian ngắn. Chính vì vậy, khi hệ xương khớp có biêủ hiện bất thường, chúng ta cần đến phòng khám chuyên khoa uy tín để khám trị liệu kịp thời tránh những hậu quả đáng tiếc. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc về bệnh thoái hóa khớp gối, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ Đông Phương trên website hoặc gọi tới hotline 0852 988 688 / 097 3333 497 để biết thêm chi tiết.

Bên cạnh đó, để sắp xếp thời gian hợp lý và thuận tiện cho qua trình khám trị liệu bệnh, bạn có thể đặt lịch khám online trước khi đến khám bệnh tại phòng khám đa khoa Đông Phương.

Lợi ích khi đăng ký khám trực tuyến:

Ðược ưu tiên khám trước

Đến là được khám ngay

Được lựa chọn bác sỹ

Được hưởng ưu đãi

SỨC KHỎE CỦA BẠN LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA ĐÔNG PHƯƠNG CHÚNG TÔI!

*Lưu ý: Kết quả trị liệu phụ thuộc vào cơ địa mỗi người!