Hoại tử chỏm xương đùi là tình trạng chết của xương do thiếu máu nuôi. Các bác sỹ chuyên khoa xương khớp Đông Phương cho biết, bệnh gặp chủ yếu ở nam giới (chiếm khoảng 80%) và tuổi trung bình 40 – 50 nhưng hiện nay bệnh đang có xu hướng trẻ hóa dần. Đặc biệt ở nhóm nam thanh niên khoảng 30 tuổi đã có biểu hiện và phải mổ thay khớp háng nhân tạo do hoại tử vô mạch chỏm xương đùi có xu hướng ngày càng tăng. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật vẫn bệnh nhân phải chịu nhiều đau đớn hoặc có những rủi ro đáng tiếc xảy ra. Sự thành công của ca phẫu thuật chỉ là 50/50, và vẫn có khả năng tái phát bệnh.Vậy làm sao để thoát khỏi những cơn đau của bệnh hoại tử chỏm xương đùi mà không cần phẫu thuật? Các bác sỹ chuyên khoa xương khớp Đông Phương sẽ giải đáp thắc mắc này của bạn đọc ở bài viết dưới đây.

I.Các phương pháp phẫu thuật hoại tử chỏm xương đùi

Tế bào sụn khớp không có khả năng sinh sản, tái tạo sau tuổi trưởng thành. Khi đã bị hoại tử xương khớp chỏm xương đùi, hoại tử khớp gối, phần sụn khớp đã bị phá huỷ sẽ không hồi phục. Khi đã bị hoại tử theo thời gian sẽ bị nặng dần lên, khi nặng đến một mức độ nhất định sẽ được chỉ định cấy tế bào gốc, ghép xương, sụn, khoan giảm áp, thay khớp…

1.Phương pháp cấy tế bào gốc, ghép xương, sụn, khoan giảm áp: chỉ có thể kéo dài hơn thời gian thay khớp. Nhiều trường hợp khớp phá huỷ nhanh hơn, nặng hơn nên thời gian thay sớm hơn, lại thêm 1 lần phí tốn kém.

2.Phẫu thuật thay khớp: là phần cổ xương đùi được cắt bỏ, thanh hợp kim được cắm sâu vào trong xương đùi, phía trên gắn bộ phận thay thế cổ xương đùi. Phương pháp này có tác dụng giảm đau, bệnh nhân không bị lệch chân nữa. Tuy nhiên, xương được nuôi bằng tuỷ, khi cho hợp kim vào trong xương đùi, tuỷ phải rút đi nhường chỗ cho thanh kim loại và chất gắn kết cho vào. Xương đùi không được tuỷ nuôi sẽ thoái hoá, giòn và dễ bị vỡ. Cổ xương được thay sẽ vận động khó khăn hơn, không ngồi bệt được, co duỗi chân khó, không làm được việc nặng…

Thường đã bị hoại tử đến 80% sẽ bị 2 bên, nếu phải thay cả 2 bên rủi ro cao, có thể sẽ không đi lại được, phải đi nạng hay xe lăn,…

Khi thay khớp, bệnh nhân phải chịu nhiều đau đớn và rủi ro. Thời gian sau thay khớp khoảng 8-10 năm xương đùi thoái hoá, khô đi, mũn ra dể vỡ hoặc khi khớp có trục trặc sẽ phải tháo khớp gây tàn phế, gây ảnh hưởng chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Mặt khác, chi phí trước và sau phẫu thuật rất cao nên không phải bệnh nhân nào cũng có thể áp dụng được phương pháp này.

II. Tứ Liên – Phương pháp đặc hiệu trị hoại tử chỏm xương đùi mà không phải phẫu thuật

Đến nay, Chuyên khoa xương khớp Đông Phương đã trị liệu thành công trên 1000 trường hợp hoại tử chỏm xương đùi bằng phương pháp đặc hiệu Tứ Liên mà không phải thay khớp háng. Đây là sự kết hợp hoàn hảo của 4 phương pháp: Thủy châm hỗn hợp, Tiểu châm đao, Tách khe khớp và Sử dụng thuốc Đông y duy trì. Sau khi hỗ trợ điều trị, bệnh nhân đã chụp kiểm tra lại bằng phim x quang, hay cộng hưởng từ tại các bệnh viện, phòng khám kết luận đã hết hoặc thuyên giảm hoại tử rất nhiều.

Thủy châm hỗn hợp: giúp thông kinh hoạt lạc, giải độc, chống viêm, phân hủy vụn xương đã hoại tử, đào thải những bã cặn trong mô bệnh, kích hoạt hệ thống tái sinh tế bào xương, tăng cường máu nuôi sụn khớp, phá viêm tắc mạch máu, loại nấm vi khuẩn, virus, hồi phục lại phần sụn, xương khớp đã hoại tử trở về bình thường.

Tiểu châm đao: giúp phân li, nới lỏng dây thần kinh bị chèn ép, giải phóng mô mềm, lưu thông khí huyết ứ trệ.

Tách khe khớp: bệnh nhân bị hoại tử làm cho mỏm xương đùi bị dính viêm chặt vào khớp háng nên bệnh nhân đi lại khó khăn viêm nhiễm đi khập khiễng chân ngắn chân dài… Vì vậy, bác sỹ sẽ tách khe khớp để đưa chỏm xương đùi ra khỏi vùng chèn ép dính giúp bệnh nhân thoát khỏi những cơn đau đớn triền miên.

Sử dụng thuốc Đông y duy trì: bác sỹ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh lý của mỗi người bệnh để bổ sung thuốc đông y sắc theo thang dạng dịch lỏng nhằm bổ sung gân cốt, lưu thông hoạt huyết, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa tái phát về sau.

Khi tuân thủ theo phác đồ hỗ trợ điều trị, nhiều bệnh nhân khớp hồi phục hay thuyên giảm bệnh nhiều không phải thay khớp. Có trường hợp bác Xuân Phương (46 tuổi –  Nghệ An ) bị mòn hết phần sụn 2 bên, đã teo cơ, đi lệch chân, đứng rất khó, nhưng điều kiện kinh tế không thể thay khớp. Bác đã quyết định áp dụng phương pháp đặc hiệu Tứ Liên. Mặc dù trị bệnh hơn nửa năm, khớp chưa hồi phục hoàn toàn nhưng đã giảm nhiều, không còn đau, đi lại tốt hơn, bớt lệch, trong quá trình trị bệnh vẫn có thể đi làm bình thường. Bệnh nhân không chỉ hồi phục lại xương sụn hết hoại tử chỏm xương đùi mà còn trị liệu vôi, gai, thoát vị đĩa đệm rất hiệu quả.

Bác Xuân Phương đã chia sẻ: “Trước đây, tôi bị hoại tử chỏm xương đùi rất khó khăn trong sinh hoạt. Tuy nhiên, chỉ sau 3 liệu trình hỗ trợ điều trị bằng phương pháp đặc hiệu Tứ Liên tại chuyên khoa xương khớp Đông Phương – 497 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội, tôi đã thấy tình trạng bệnh của mình đã thuyên giảm nhiều nên tôi cảm thấy rất vui. Hôm nay, tôi đến đây để khám lại tình trạng sức khỏe của mình.”

Lời khuyên bác sỹ:  Khi trị liệu hoại tử chỏm xương đùi, bệnh nhân cần cai rượu, thuốc lá, thuốc lào… Nếu bệnh nhân không bỏ được thói quen này sẽ trị bệnh không hiệu quả hoặc thuyên giảm rất chậm. Bởi chất có trong thuốc lá, thuốc lào, các loại rượu, đặc biệt là rượu dởm, rượu cồn pha hoá chất… sẽ làm cản trở hồi phục khớp.

Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc về bệnh hoại tử chỏm xương đùi, bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ Đông Phương trên website hoặc gọi tới hotline 0852 988 688 / 097 3333 497 để biết thêm chi tiết.

Bên cạnh đó, để sắp xếp thời gian hợp lý và thuận tiện cho qua trình khám hỗ trợ điều trị, bạn có thể đặt lịch khám online trước khi đến khám hỗ trợ điều trị tại phòng khám đa khoa Đông Phương.

Lợi ích khi đăng ký khám trực tuyến:

 Ðược ưu tiên khám trước

 Đến là được khám ngay

 Được lựa chọn bác sỹ

 Được hưởng ưu đãi

SỨC KHỎE CỦA BẠN LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA ĐÔNG PHƯƠNG CHÚNG TÔI!

*Lưu ý: Kết quả trị liệu phụ thuộc vào cơ địa mỗi người!