Bệnh gout là tình trạng bệnh do rối loạn chuyển hóa acid uric trong cơ thể. Bệnh gout  thường trải qua 4 giai đoạn phát triển khác nhau. Càng về sau, người bệnh gout  càng gặp nhiều nguy hiểm. Đặc biệt là bệnh gout  giai đoạn cuối có thể dẫn đến suy thận, thoái hóa khớp. Vậy các giai đoạn của bệnh gout diễn ra như thế nào? Các bác sỹ chuyên khoa xương khớp phòng khám đa khoa Đông Phương sẽ chia sẻ vấn đề này với bạn đọc ở bài viết dưới đây.

gout-benh-gout

Bệnh gout được xác đinh là do gen SLC2A quyết định. Gen này mang tính di truyền.  Khi người bệnh bị di truyền gen SLC2A sẽ làm cản trở quá trình đào thải acid uric ra ngoài và làm cho nồng độ acid uric trong máu tăng cao.

Bệnh gout  phát triển qua 4 giai đoạn khác nhau:

Giai đoạn thứ nhất: là lúc tăng nồng độ acid uric trong máu mà không có biểu hiện ra bên ngoài.

Giai đoạn thứ hai: đã có sự tấn công của những cơn gout cấp tính, làm người bệnh cảm thấy đau đớn. Bởi nồng độ acid uric tăng cao sẽ dẫn đến hình thành các tinh thể muối urat. Tinh thể muối urat có dạng hình kim sắc nhọn sẽ làm người bệnh cảm thấy đau đớn. Biểu hiện của giai đoạn này là sưng đau các khớp.

Giai đoạn thứ ba: các khớp bị tổn thương do gout  tấn công. Tình trạng viêm khớp, đau nhức khớp thường xuyên xảy ra.

39

Giai đoạn bốn: là giai đoạn cuối của bệnh gout, còn gọi là gout cấp tính. Các cục tophi xuất hiện và ngày một to ra. Khi không được hỗ trợ điều trị hiệu quả tốt, các cục tophi có thể vỡ ra và quay lại tấn công khớp gout của người bệnh. Giai đoạn này, các khớp bị gout  tấn công và phá hủy. Các cục tophi gây chèn ép lên thần kinh và mạch máu, dẫn đến các bệnh lý thần kinh ngoại biên và mạch máu. Đồng thời, các cục tophi ngày một to ra gây biến dạng các khớp và cản trở sự vận động của người bệnh. Kèm theo đó là những cơn đau tột cùng. Bệnh gout giai đoạn cuối có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Nếu cục tophi quá to , người bệnh sẽ phải cắt bỏ các ngón chân, ngón tay.Bên cạnh đó, sự đào thải acid uric qua thận sẽ dẫn đến tích tự tinh thể muối urat nơi thận gây viêm thận, suy thận. Tinh thể muối urat cũng có thể xuất hiện ở màng tim, gây nên tình trạng suy van tim và người bệnh có thể tử vong.

ORTHO1111Mittag.indd

Lời khuyên bác sỹ: Bệnh gout  giai đoạn cuối cực kỳ nguy hiểm với người bệnh. Không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các bộ phận khác mà còn nguy hiểm đến tính mạng. Ngay khi cơ thể có biêủ hiện bất thường, chúng ta cần đến phòng khám chuyên khoa uy tín để khám hỗ trợ điều trị kịp thời tránh những hậu quả đáng tiếc.

Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc về bệnh gout, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ Đông Phương trên website hoặc gọi tới hotline 0852 988 688 / 097 3333 497 để biết thêm chi tiết.

Bên cạnh đó, để sắp xếp thời gian hợp lý và thuận tiện cho qua trình khám hỗ trợ điều trị, bạn có thể đặt lịch khám online trước khi đến khám hỗ trợ điều trị tại phòng khám đa khoa Đông Phương.

Lợi ích khi đăng ký khám trực tuyến:

Ðược ưu tiên khám trước

Đến là được khám ngay

Được lựa chọn bác sỹ

Được hưởng ưu đãi

SỨC KHỎE CỦA BẠN LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA ĐÔNG PHƯƠNG CHÚNG TÔI!

*Lưu ý: Kết quả trị liệu phụ thuộc vào cơ địa mỗi người!