Gai cột sống là một trong những bệnh lý về xương khớp nguy hiểm gây ra những cơn đau kéo dài. Ngoài việc lựa chọn đúng phương pháp hỗ trợ điều trị người bệnh cần chú ý đến các tư thế đi đứng sinh hoạt hàng ngày.

Dưới đây là những tư thế người gai cột sống cần tránh:

♦ Không ngồi thẳng lưng

Ngồi sụp xuống ghế sẽ không gây khó chịu cho bạn nhưng theo thời gian, tư thế này sẽ gây căng thẳng cho các cơ nhạy cảm và các mô mềm. Những áp lực này có thể dẫn đến căng cơ khiến bạn phải đối diện với các cơn đau. Vì vậy, bạn nên từ bỏ thói quen này và tập ngồi với đúng tư thế.

trieu-chung-dai-cot-song

Đứng ngả người về trước

Nếu khi đứng, phần mông của bạn có khuynh hướng đẩy ra phía sau hay có đường cong rõ rệt vùng thắt lưng, bạn có thể mắc tật ưỡn cột sống. Mang giày cao gót, thừa cân vùng bụng và đang mang thai có thể là nguyên nhân dẫn đến tư thế này.

♦ Tựa bằng 1 chân

Tựa bằng 1 chân khi đứng có thể tạo cảm giác thoải mái cho bạn đặc biệt khi bạn đứng quá lâu. Tuy nhiên, thay vì sử dụng các cơ ở vùng bụng, lưng, và xương chậu để giữ tư thế thăng bằng, bạn lại đặt quá nhiều áp lực lên một phía của thắt lưng và hông. Theo thời gian, tư thế này có thể dẫn đến sự mất cân bằng ở khu vực xương chậu, gây ra căng cơ vùng thắt lưng và hông.

Mang vác các gói hàng nặng trên vai, hoặc thường xuyên bế em bé bên hông cũng dễ dẫn đến tình trạng trên. Bạn nên tập thói quen đứng với cân nặng phân bố đều 2 chân.

 Xem thêm: Nguyên nhân gây bệnh gai cột sống

♦ Cong lưng và cúi đầu nhìn máy tính, điện thoại

Cong lưng về phía bàn phím có thể gây tức ngực khiến phần lưng trên bị yếu. Theo thời gian, tư thế này sẽ khiến cột sống lưng trên càng cong, cơ ở vai và lưng trên bị cứng.

Khi cong lưng về phía máy tính, đầu bạn có xu hướng dựa vào phía trước, dẫn đến những tư thế không tốt cho cột sống. Sử dụng điện thoại di động cũng sẽ gây ra các vấn đề tương tự.

thoi-quen-xau-trong-lam-viec-dan-toi-thoai-hoa-dot-song-lung

♦ Giữ ống nghe điện thoại giữa tai và vai

Phần lớn nhân viên văn phòng bận rộn thường có thói quen kẹp điện thoại giữa tai và vai. Động tác này có thể dẫn đến tình trạng căng thẳng lên cơ vùng cổ, lưng trên, vai và mô mềm, dẫn đến sự mất cân bằng cơ cổ bên trái và phải.

Bên cạnh đó, bạn nên tập thói quen dùng tay giữ điện thoại hoặc sử dụng các thiết bị nghe không dùng tay.

♦ Đứng khom lưng

Khom lưng là tư thế mà khung xương chậu bị chùn xuống, vùng thắt lưng thẳng thay vì cong tự nhiên. Cột sống mất sự cân bằng, người có khuynh hướng tựa vào phía trước khi bạn đứng hoặc đi bộ, gây ra các căng thẳng vùng cổ và lưng trên.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sỹ chuyên khoa xương khớp phòng khám đa khoa Đông Phương về những động tác cần tránh cho người gai cột sống. Ngay khi hệ xương khớp có dấu hiệu bất thường, chúng ta cần khám, hỗ trợ điều trị kịp thời để không ảnh hưởng đến sức khỏe về sau. Phòng khám đa khoa Đông Phương – 497 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội là địa chỉ tin cậy được đông đảo người dân trên toàn quốc tín nhiệm và lựa chọn để hỗ trợ điều trị bệnh gai cột sống cũng như các bệnh về xương khớp nói chung.

Phòng khám đa khoa Đông Phương với hệ thống máy móc và trang thiết bị hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế, sẽ giúp việc chẩn đoán và hỗ trợ điều trị đạt được kết quả như mong đợi. Với đội ngũ y bác sĩ lành nghề và tận tâm, chúng tôi luôn nỗ lực để mang sức khỏe toàn diện đến cho bạn.

Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc về bệnh gai cột sống, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ Đông Phương trên website hoặc gọi tới hotline 0852 988 688 / 097 3333 497 để biết thêm chi tiết.

Bên cạnh đó, để sắp xếp thời gian hợp lý và thuận tiện cho qua trình khám hỗ trợ điều trị, bạn có thể đặt lịch khám online trước khi đến khám hỗ trợ điều trị tại phòng khám đa khoa Đông Phương.

Lợi ích khi đăng ký khám trực tuyến:

√ Ðược ưu tiên khám trước

√ Đến là được khám ngay

√ Được lựa chọn bác sỹ

√ Được hưởng ưu đãi

SỨC KHỎE CỦA BẠN LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA ĐÔNG PHƯƠNG CHÚNG TÔI!

*Lưu ý: Kết quả trị liệu phụ thuộc vào cơ địa mỗi người!